Cách vệ sinh và làm sạch máy làm đá hiệu quả và an toàn nhất hiện nay

làm sạch máy làm đá

Máy làm đá rất cần thiết trong nhiều nơi khác nhau như nhà hàng, khách sạn, quán bar và cơ sở chăm sóc sức khỏe. Mặc dù máy làm đá là một thiết bị quan trọng, nhưng nhiều chủ nhà hàng hoặc chủ doanh nghiệp không quan tâm lại bỏ qua việc vệ sinh và làm sạch máy làm đá thường xuyên. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước cách vệ sinh máy làm đá và cách làm sạch chúng ra rao để đảm bảo thiết bị của bạn an toàn cho việc kinh doanh của bạn.

Cách làm sạch máy làm đá

Yêu cầu bảo trì của máy làm đá sẽ khác nhau giữa các nhà cung cấp, nhưng hầu hết các máy làm đá đều tuân theo một quy trình tổng thể tương tự. Vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng máy của bạn để biết quy trình phù hợp, nhưng đây là một số bước chung để làm sạch hầu hết các máy làm đá.

Hóa chất hỗ trợ làm sạch máy làm đá
Hóa chất hỗ trợ làm sạch máy làm đá
 1. Bỏ tất cả đá ra khỏi thùng hoặc bộ phân phối. Tất cả đá phải được loại bỏ trong chu kỳ làm sạch và vệ sinh. Để loại bỏ đá, hãy làm theo một trong các phương pháp dưới đây:
  – Nhấn công tắc nguồn vào cuối chu kỳ thu hoạch sau khi đá rơi khỏi thiết bị bay hơi
  – Nhấn công tắc nguồn và để đá tan hoàn toàn.
 2. Nhấn nút “sạch” hoặc “rửa”. Nước sẽ chảy qua van xả nước và xuống cống. Chờ cho đến khi máng nước đầy và màn hình hiển thị cho biết thêm hóa chất. Quá trình này thường mất ít nhất 1 phút.
 3. Thêm lượng chất làm sạch máy làm đá được khuyến nghị theo sách hướng dẫn của bạn.
 4. Chờ cho đến khi chu trình sạch hoàn tất. Quá trình này thường mất ít nhất 20 phút. Sau khi chu trình hoàn tất, ngắt nguồn điện cho máy làm đá (và máy làm đá nếu có).
 5. Tháo mọi thành phần bên trong máy làm đá để vệ sinh. Để loại bỏ an toàn và đúng cách, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy của bạn. Sau khi tất cả các bộ phận đã được loại bỏ, hãy tiếp tục bước tiếp theo.
 6. Pha dung dịch nước sạch hơn và nước ấm. Tham khảo hướng dẫn sử dụng máy của bạn để biết lượng dung dịch thích hợp. Tỷ lệ chung giữa nước và chất làm sạch là 1 gallon nước với 16 ounce chất tẩy rửa. Tùy thuộc vào lượng khoáng chất tích tụ, bạn có thể cần sử dụng nhiều chất tẩy rửa hơn.
 7. Sử dụng một nửa hỗn hợp nước và chất tẩy rửa để làm sạch tất cả các thành phần và bộ phận bạn đã tháo. Hầu hết các dung dịch sẽ bắt đầu sủi bọt khi chúng tiếp xúc với vôi, cặn và khoáng chất. Sau khi hết bọt, hãy sử dụng bàn chải nylon, miếng bọt biển hoặc vải mềm để làm sạch cẩn thận tất cả các bộ phận và sau đó rửa lại bằng nước sạch.
 8. Sử dụng nửa còn lại của hỗn hợp nước và chất tẩy rửa để làm sạch tất cả các bề mặt khu vực thực phẩm của máy làm đá và thùng hoặc máy phân phối. Sử dụng bàn chải nylon hoặc vải để làm sạch kỹ các khu vực sau của máy làm đá: thành bên, chân đế (khu vực phía trên máng), các bộ phận bằng nhựa của thiết bị bay hơi (trên, dưới, hai bên) và thùng hoặc ngăn phân phối.
 9. Rửa sạch tất cả các khu vực bằng nước sạch. Điều này sẽ giúp loại bỏ các hóa chất để ngăn đá không bị nhiễm bẩn.

Cách làm sạch bên ngoài của máy làm đá

Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách làm sạch bên ngoài của máy làm đá cho nhà hàng, khách sạn của bạn.

 1. Làm sạch khu vực xung quanh máy làm đá thường xuyên nếu cần. Điều này sẽ duy trì sự sạch sẽ và hoạt động hiệu quả.
 2. Lau sạch các bề mặt bằng khăn ẩm có tráng nước để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài máy làm đá. Không bao giờ sử dụng bàn chải hoặc bàn chải mài mòn.
 3. Nếu vẫn còn cặn dầu mỡ, hãy dùng khăn ẩm rửa qua dung dịch nước và xà phòng rửa bát nhẹ. Xem hướng dẫn sử dụng máy của bạn để biết các hạn chế. Không sử dụng chất tẩy rửa có chứa clo, chanh, axit hoặc chất tẩy rửa ăn mòn trên các tấm bên ngoài và đồ trang trí bằng nhựa.

Cách vệ sinh máy làm đá

Dưới đây là các bước bạn cần làm theo để vệ sinh máy làm đá khi bạn đã loại bỏ mọi nấm mốc hoặc chất tích tụ khỏi máy và các bộ phận của máy.

bình xịt vệ sinh máy làm đá
bình xịt vệ sinh máy làm đá
 1. Trộn dung dịch vệ sinh máy làm đá và nước ấm. Tham khảo hướng dẫn sử dụng máy của bạn để biết lượng dung dịch thích hợp. Tỷ lệ chung giữa nước và chất làm sạch là 3 gallon nước với 2 ounce chất làm vệ sinh.
 2. Sử dụng một nửa hỗn hợp nước và chất làm vệ sinh để vệ sinh tất cả các thành phần và bộ phận bạn đã tháo. Bạn có thể sử dụng bình xịt để bôi dung dịch một cách tự do lên tất cả các bề mặt của các bộ phận đã được loại bỏ hoặc bạn có thể ngâm các bộ phận đã loại bỏ vào dung dịch. Không rửa các bộ phận bằng nước sau khi vệ sinh.
 3. Sử dụng nửa còn lại của hỗn hợp nước và chất khử trùng để làm sạch tất cả các bề mặt khu vực thực phẩm của máy làm đá, thùng và máy phân phối. Đảm bảo làm vệ sinh các khu vực sau: thành bên, đế (khu vực phía trên máng), các bộ phận bằng nhựa của thiết bị bay hơi (trên, dưới, hai bên) và thùng hoặc thùng phân phối.
 4. Thay thế tất cả các thành phần đã loại bỏ.
 5. Chờ 20 phút. Điều này cho phép chất khử trùng khử trùng đúng cách.
 6. Kết nối lại máy làm đá với nguồn điện. Nhấn nút “sạch” hoặc “rửa” của thiết bị của bạn.
 7. Chờ cho đến khi máng nước đầy và màn hình hiển thị cho biết thêm hóa chất. Thêm lượng chất khử trùng thích hợp vào máng nước.
 8. Đặt máy của bạn tự động bắt đầu làm đá sau khi hoàn tất chu trình vệ sinh. Quá trình này thường mất ít nhất 20 phút.
 9. Sau khi hoàn thành, bạn nên quan sát hai chu kỳ và theo dõi thời gian đóng băng và chu kỳ thu hoạch. Đảm bảo rằng bạn đổ hết mẻ đá đầu tiên được tạo ra sau khi làm sạch và vệ sinh.

Cách làm sạch bình ngưng máy làm đá và bộ lọc của nó

Giống như các bộ phận khác của máy làm đá, bình ngưng nên được làm sạch sáu tháng một lần. Làm theo các bước sau để làm sạch bình ngưng của máy làm đá của bạn:

 1. Ngắt kết nối nguồn điện với phần đầu của máy làm đá (và bộ phận ngưng tụ từ xa, nếu có).
 2. Chiếu đèn pin qua bình ngưng để kiểm tra bụi bẩn giữa các cánh tản nhiệt.
 3. Thổi khí nén qua bình ngưng để loại bỏ bụi bẩn. Bạn cũng có thể rửa sạch bằng nước từ trong ra ngoài.
 4. Kiểm tra bụi bẩn còn lại. Nếu bụi bẩn vẫn còn, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với đại lý dịch vụ.

Để làm sạch bộ lọc của máy, chỉ cần rửa sạch bằng xà phòng nhẹ và nước.

Xem thêm: 

5 sai lầm cần tránh khi vệ sinh máy làm đá công nghiệp

Cách vệ sinh máy rửa bát công nghiệp đúng cách và hiệu quả

Cách vệ sinh lò hấp nướng đa năng sao cho đúng cách và an toàn

Tại sao việc vệ sinh máy làm đá lại quan trọng

máy làm đá viên cho nhà hàng
máy làm đá viên cho nhà hàng

FDA định nghĩa nước đá là một loại thực phẩm, có nghĩa là nó phải được xử lý và chăm sóc theo cách tương tự như các sản phẩm thực phẩm khác. Bất kỳ bộ phận nào của máy làm đá tiếp xúc với nước đều có thể phát triển cặn, chất nhờn hoặc nấm mốc bất cứ lúc nào, điều này sẽ làm ô nhiễm đá của bạn và có khả năng gây hại cho khách hàng của bạn.

Bao lâu thì bạn nên vệ sinh máy làm đá của mình

Máy làm đá của bạn nên được làm sạch và vệ sinh ít nhất sáu tháng một lần để hoạt động hiệu quả. Đầu tiên, bạn phải thực hiện quy trình làm sạch để loại bỏ vôi, cặn và cặn khoáng, tiếp theo là quy trình vệ sinh để khử trùng thiết bị và loại bỏ rong rêu và chất nhờn.

Những lý do nên vệ sinh máy làm đá của bạn thường xuyên:

 • Tránh đóng cặn trên các tấm thiết bị bay hơi.
 • Ngăn cản trở sự truyền nhiệt.
 • Giữ thời gian thu hoạch ngắn.
 • Giúp máy của bạn duy trì đầy đủ công suất.
 • Bảo vệ khỏi sửa chữa tốn kém.

Các dấu hiệu bạn cần làm sạch máy làm đá của mình

Nếu bạn gặp một số sự cố sau, có thể đã đến lúc phải vệ sinh máy làm đá của bạn:

 • Máy làm đá không ra đá hoặc thu hoạch chậm.
 • Máy làm đá không chuyển sang chế độ thu hoạch.
 • Chất lượng nước đá kém (mềm hoặc không trong).
 • Nước đá tạo ra mùi.
 • Máy làm đá tạo ra những viên đá nông hoặc không hoàn chỉnh.
 • Công suất đá thấp.

Mẹo làm sạch máy làm đá

Dưới đây là một số mẹo chung cần xem xét trước khi vệ sinh máy làm đá của bạn.

 • Một số nhà sản xuất yêu cầu các dung dịch làm sạch và vệ sinh cụ thể hoặc đã được phê duyệt để sử dụng với máy của họ.
 • Đảm bảo làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng máy làm đá của bạn khi vệ sinh. Các bước trên là hướng dẫn chung áp dụng cho hầu hết các máy.
 • Không trộn dung dịch làm sạch và vệ sinh với nhau.
 • Mang găng tay cao su và kính an toàn bảo vệ khi xử lý các dung dịch vệ sinh và làm sạch.
 • Kiểm tra chất lượng nước của cơ sở nếu máy của bạn yêu cầu bảo trì nhiều hơn và thường xuyên hơn . Có thể cần xử lý nước hoặc thay hộp nước mới.
 • Không để công tắc điều khiển ở vị trí bảo dưỡng trong thời gian dài khi ngăn chứa nước đã cạn trong quá trình vệ sinh. Điều này có thể làm hỏng máy bơm nước.
 • Biết thiết bị của bạn. Máy đóng vảy và máy đóng vảy thường có nhiều bộ phận chuyển động hơn cần được chú ý thêm.

Bằng cách làm sạch và vệ sinh máy làm đá của mình, bạn sẽ có thể duy trì hiệu suất của thiết bị, ngăn ngừa tăng chi phí năng lượng và tạo ra đá sạch và an toàn sẵn sàng sử dụng. Hãy nhớ làm sạch và vệ sinh ít nhất sáu tháng một lần và đừng quên tham khảo hướng dẫn sử dụng máy làm đá của bạn để được hướng dẫn đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *