Cần bao nhiêu tiền để mở nhà hàng ăn uống, chi phí mở nhà hàng

chi phí mở nhà hàng

Mở một nhà hàng là ước mơ của bạn, nhưng bạn đang suy nghĩ về những thứ bạn có thể chi trả? Để có đưa ra quyết định chính xác về việc có mở nhà hàng ăn uống. Cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư lớn nào, hầu hết mọi người đều quan tâm và tính toán tới khoản tài chính, vốn, chi phí đầu tư, lợi nhuận. Chúng tôi sẽ giúp bạn tính toán ước chừng chi phí mở nhà hàng ăn uống khi bắt đầu để bạn có thể tạo ra một ngân sách hợp lý và có được nguồn tài chính mà bạn cần.

Chi Phí Mở Nhà Hàng Là Bao Nhiêu?

Theo một cuộc khảo sát gần đây, chi phí trung bình để mở một nhà hàng là 500 triệu trở nên đến vài tỉ và vài chục tỉ tùy thuộc vào quy mô địa điểm của nhà hàng bạn định mở. Những con số như thế này có thể hơi lừa dối vì không có câu trả lời chung cho câu hỏi này. Chi phí mở nhà hàng của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm địa điểm kinh doanh, khái niệm nhà hàng của bạn và việc bạn chọn thuê địa điểm hay sử dụng không gian của gia đình.

Chi phí Khởi động Nhà hàng

Trước khi đưa ra con số cuối cùng và mức chi phí đầu tự nhà hàng, hãy tự làm quen với các loại chi phí bạn cần tính trong ngân sách của mình. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn bảng phân tích chi phí khởi động nhà hàng trung bình cũng như một số cách bạn có thể giảm chi tiêu của mình.

1. Tiền thuê mặt bằng kinh doanh

chi phí để nhà hàng có thể mở cửa
chi phí để nhà hàng có thể mở cửa

Để đảm bảo việc kinh doanh của bạn thì cần phải có một địa điểm. Dù địa điểm đó là của bạn hay bạn đi thuê thì việc tính toán chi phí mặt bằng cần được cho vào chi phí để mở nhà hàng. Thông thường thì chi phí này chiếm từ 10% đến 30% chi phí mở cửa nhà hàng. Chi phí bất động sản thay đổi rất nhiều tùy theo vị trí nhưng khi nói đến nhà hàng, một vị trí tuyệt vời là chìa khóa thành công và bạn sẽ có lợi nhuận khủng nhưng kèm với đó là tiền thuê mặt bằng sẽ cao hơn rất nhiều. Nếu bạn chọn một vị trí kém vì nó ít tốn kém hơn, nhà hàng của bạn có thể sẽ gặp khó khăn về lâu dài.

Khoản tiền này khoảng: 300 triệu – 800 triệu /1 năm.

Làm thế nào để tiết kiệm:

Chọn thuê một không gian ở trung tâm thương mại thay vì mua hoặc thuê bạn sẽ đỡ chi phí đầu tư địa điểm cũng như sửa chữa cửa hàng thay vào đó bạn chỉ mất thêm 1 khoản đặt cọc 1 tháng tiền thuê mặt bằng. Hãy thử thuê không gian trong một hội trường ẩm thực để xem tính khả thi của nhà hàng của bạn. Chi phí thuê gian hàng sẽ ít hơn nhiều so với thuê nguyên một không gian.
Hãy cân nhắc mua một chiếc xe tải thực phẩm thay vì mua đất hoặc xây dựng.

2. Xây dựng hoặc cải tạo

Cho dù bạn có thể thuê một tòa nhà hiện có hay bắt đầu lại từ đầu. Thì chi phí xây dựng sẽ là một trong những khoản chi lớn nhất của bạn. Mức độ cải tạo của bạn sẽ xác định tổng chi phí của bạn. Nếu muốn có ấn tượng bạn cần phải xây dựng theo phong cách riêng của quán.

Chi phí xây dựng: 100 triệu – 700 triệu.

Làm thế nào để tiết kiệm:

Bạn có thể thuê không gian thương mại hiện có và thay đổi nhà hàng theo phong cách, thay vì đầu tư vào một tòa nhà mới.
Thuê một địa điểm nhà hàng hiện có đã được trang bị hệ thống ống nước, điện và hệ thống xử lý nước thải sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

3. Thiết bị nhà bếp

Thiết bị bếp công nghiệp phục vụ ăn uống sẽ là khoản chi lớn nhất tiếp theo của bạn. Bạn không chỉ cần thiết bị nấu nướng như khay, vỉ nướng trên cùng và nồi ủ, bạn còn cần các thiết bị làm lạnh để bảo quản thực phẩm và thiết bị rửa đồ để giữ cho đồ ăn của bạn sạch sẽ. Nếu nhà hàng của bạn có quầy bar, bạn sẽ cần đầu tư vào hệ thống vòi, quầy trưng bày rượu và tổ chức quầy bar. Đừng quên tất cả các loại nồi, chảo và đồ dùng cần thiết để làm các món trong thực đơn của bạn.

Chi phí thiết bị: 2 tỉ trở lên nếu là nhà hàng quy mô.

Làm thế nào để tiết kiệm:

Bạn có thể thuê thiết bị nhà hàng của bạn thay vì mua nó ngay lập tức có thể giúp giải phóng nhiều hơn ngân sách ban đầu của bạn. Mua thiết bị đã qua sử dụng thay vì mới.

4. Nội thất và Bộ đồ ăn

Ngân sách đồ nội thất và bộ đồ ăn của bạn gắn liền trực tiếp với mô hình hoạt động nhà hàng của bạn. Nếu bạn dự định mở một nhà hàng cao cấp với thực đơn phức tạp, rất có thể bạn sẽ muốn đầu tư vào nội thất cao cấp và bộ đồ ăn bằng gốm sứ đắt tiền. Mặt khác, nếu bạn có một thực đơn bình thường, đồ đạc và bộ đồ ăn của bạn có thể sẽ tiết kiệm hơn. Dù thế nào đi nữa, bạn sẽ cần có đủ đồ, đồ thủy tinh và đồ dùng phẳng để phục vụ tất cả các vị khách trong lúc đông khách nhất của nhà hàng.

Chi phí đồ nội thất và bộ đồ ăn: 40 triêu – 100 triệu.

Làm thế nào để tiết kiệm:

Bỏ qua khăn trải bàn và thay vào đó đầu tư vào những chiếc mặt bàn hấp dẫn. Bạn sẽ tiết kiệm tiền trong ngân sách của mình vì không tốn chi phí nhân công và chi phí làm sạch khăn trải bàn. Nhiều chủ đã nghỉ kinh doanh rất vui khi bán được hàng tồn kho của họ và bạn có thể mua được đồ đạc và đồ ăn với tốt nhất.

5. Hệ thống Thanh toán.

hệ thống thanh toán ở nhà hàng
hệ thống thanh toán ở nhà hàng

Một hệ thống thanh toán sẽ có lợi cho nhà hàng của bạn theo nhiều cách. Không chỉ đơn giản hóa quy trình đặt hàng, công nghệ bán hàng còn giúp quản lý hàng tồn kho, quản lý nhân viên và báo cáo bán hàng. Gói hệ thông thanh toán của bạn nên bao gồm máy tinh được cài phần mềm chuyên dụng dàng cho nhà hàng được đặt trước cửa nhà hàng với màn hình cảm ứng, máy in hóa đơn và máy quét thẻ tín dụng. Các thành phần sau nhà bao gồm màn hình bếp hoặc máy in vé. Các phụ kiện bổ sung bao gồm máy tính bảng cài phần mềm chuyên dụng di động , màn hình có ứng dụng chuyên dùng cạnh bàn hoặc màn hình đặt hàng.

Chi phí hệ thống thanh toán: 30 triêu – 50 triệu.

Làm thế nào để tiết kiệm:

Có nhiều tính năng và phụ kiện bạn có thể thêm vào gói hệ thống thanh toán của mình, nhưng bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng hệ thống cơ bản tính toán kiểm soát sổ sách thủ công. Và sau đó sẽ mua hệ thông thanh toán vào tương lại gần. Đừng ngại thương lượng. Nếu bạn mua hệ thông phần mềm thanh toán, có thể tìm chọn sao cho có mức giá phù hợp và đầy đủ tính năng.

6. Kiểm kê Thực phẩm Ban đầu

Chi phí tồn kho thực phẩm ban đầu của bạn sẽ lớn hơn việc bổ sung hàng ngày hoặc hàng tuần. Vì bạn sẽ cần các loại thực phẩm bao gồm các mặt hàng không dễ hư hỏng như: Gia vị, dầu và một vài trong số những thứ bạn cần để xây dựng kho hàng thực phẩm của nhà hàng. Những thành phần này sẽ tồn tại trong một thời gian dài trước khi cần phải thay thế, đặc biệt nếu bạn mua số lượng lớn. Để đưa ra dự đoán chi phí thực phẩm ban đầu, hãy bắt đầu bằng cách phân tích thực đơn của bạn và định giá từng thành phần.

Chi phí Thực phẩm và Đồ uống: 20 triệu – 100 triệu.

Làm thế nào để tiết kiệm:

Kiểm tra các món trong thực đơn của bạn và cân nhắc từng thành phần. Bạn sẽ có thể đưa ra dự đoán chính xác nhất bằng cách biết chính xác số lượng mỗi mục bạn cần. Mua với số lượng lớn bạn sẽ nhận được mức giá ưu đãi tốt nhất về đồ không dễ hỏng bằng cách mua buôn.

7. Các loại giấy phép để nhà hàng hoạt động.

Điều hành một nhà hàng cần có một số loại giấy phép trước khi bạn mở cửa hoạt động. Bạn sẽ muốn bắt đầu từ bước này vì nó có thể là một quá trình dài. Giấy phép kinh doanh nói riêng có thể khá tốn kém tùy thuộc vào vị trí của bạn. Sau đây là một số giấy tờ kèm theo chứng chỉ giấy phép có thể làm tăng chi phí.

Chi phí Giấy phép Kinh doanh: 2 triệu – 5 triệu.

Chi phí Giấy chứng nhận lưu trú tạm trú tạm vắng: 2 triệu.

Chi phí giấy phép dịch vụ ăn uống: 2 triệu – 20 triệu.

Chi phí Giấy phép Y tế: 20 triệu.

Chi phí bảo hiểm: 20 – 200 triệu hàng năm

Làm thế nào để tiết kiệm:

Không có cách nào xung quanh lệ phí cho hầu hết các giấy phép. Tuy nhiên, bạn có thể chọn bỏ rượu và chỉ uống bia và rượu. Điều này sẽ làm giảm chi phí giấy phép rượu của bạn.

8. Quảng cáo và tiếp thị.

Thông tin về nhà hàng mới của bạn là rất quan trọng. Bạn sẽ phải dành một phần ngân sách cho kế hoạch quảng cáo và tiếp thị ban đầu vào dịp khai trương. Chi phí cho tiếp thị sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào cửa hàng bạn chọn và liệu bạn có thuê 1 đơn vị chuyên về quảng cáo hay không.

Chi phí quảng cáo và tiếp thị: 10 triệu – 200 triệu /1 tháng.

Làm thế nào để tiết kiệm:

Bạn có thể giảm đáng kể chi phí quảng cáo và tiếp thị của mình bằng cách sử dụng quảng cáo miễn phí thông qua các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Zalo, Twitter và Instagram. Thay vì trả tiền cho một trang web, hãy tạo một trang Facebook miễn phí.
Tạo danh sách cho nhà hàng của bạn trên Google Map. Nó miễn phí và cho phép bạn chia sẻ tất cả thông tin quan trọng về doanh nghiệp của bạn như vị trí, giờ làm việc và trang web của bạn.

9. Tiền lương nhân viên

lương nhân viên trong nhà hàng
lương nhân viên trong nhà hàng

Khi bạn bắt đầu thuê nhân viên của mình, hãy nhớ rằng đào tạo có trả tiền là thông lệ đối với nhân viên mới. Tiền lương của nhân viên sẽ phải trả trong các tháng và tuần trước ngày khai trương của bạn. Tùy thuộc vào yêu cầu nhân viên của bạn, chi phí này sẽ khác nhau rất nhiều.

Tiền lương và chi phí tiền lương: Thay đổi

Xem thêm: Cách tính chi phí lao động trong nhà hàng

Làm thế nào để tiết kiệm:

Thay vì thuê tất cả nhân viên của bạn cùng một lúc, hãy thuê khi cần thiết để tiết kiệm chi phí mở nhà hàng. Nếu bạn còn sáu tháng nữa là đến ngày khai trương, bạn chưa cần có đầy đủ nhân viên. Điều này sẽ cắt giảm tiền lương bạn phải trả. Thật dễ dàng để quên đi tiền lương của chính bạn khi bạn đang hạch toán quá nhiều chi phí khác. Nhiều chủ nhà hàng không tự trả tiền cho đến khi việc kinh doanh bắt đầu có lãi.

Có nhiều loại nhà hàng khác nhau và mỗi loại có một yêu cầu ngân sách riêng. Rất may, cho dù bạn chọn loại hình nhà hàng nào để mở, bạn vẫn có thể thu được lợi nhuận và thành công. Hãy nhớ làm theo các mẹo tiết kiệm tiền của chúng tôi và bạn sẽ tránh rơi vào bẫy bội chi. Và sẽ tính toán gần như chính xác những chi phí mở nhà hàng để có thể cân đối nguồn tài chính của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *