Bật mí cách nấu ăn bằng lò nướng đối lưu ngon như siêu đầu bếp

nấu ăn bằng lò nướng đối lưu

Lò nướng đối lưu là gì?

Một lò nướng đối lưu hay còn được gọi là (lò có hỗ trợ quạt) đây là loại lò nướng mà sử dụng quạt để không khí nóng. Giúp lưu thông luồng khí mang nhiệt độ cao và nấu thức ăn một cách nhanh chóng hơn một lò truyền thống. Thay vì dựa vào nhiệt lượng tỏa ra từ các bộ phận làm nóng. Lò nướng đối lưu sẽ lan tỏa không khí nóng có thể tiếp xúc đều với bề mặt của thực phẩm và làm chín thực phẩm từ mọi phía. Sau đây là cách nấu ăn bằng lò nướng đối lưu cho chất lượng món ăn như đầu bếp chuyên nghiệp.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về các tính năng của lò nướng đối lưu và loại nào tốt nhất cho nhà bếp của bạn.

Làm thế nào để nấu ăn bằng lò nướng đối lưu hiệu quả?

 • Giảm nhiệt độ so công thức yêu cầu ít nhất 25 độ.
 • Giảm thời gian nấu và làm chín thực phẩm lên đến 25%.
 • Bạn luôn để ý đến thức ăn. Các mẻ nướng chứa thực phẩm nhỏ có thể chỉ mất ít thời gian hơn, nhưng miếng thịt có kích thước lớn có thể tiết kiệm được một giờ chế biến tùy thuộc vào kích cỡ.
 • Sử dụng khay nướng có thành thấp để không khí lưu thông tốt hơn. Vỉ nướng tấm có kích thước đầy đủ và nửa kích thước của lò đối lưu là một bổ sung tuyệt vời cho lò nướng. Và hãy nhớ rằng, càng nướng nhiều, bạn càng tiết kiệm được được thời gian và chi phí.
 • Sử dụng tốc độ quạt thấp hoặc tốc độ quạt xung cho các mặt thực phẩm như: bánh nướng xốp và thịt nướng.

Lợi ích khi nấu ăn bằng lò nướng đối lưu

Lợi ích chính của lò nướng đối lưu, khi so sánh với lò vi sóng, là khả năng giảm thời gian nấu nướng lên đến 25% và nhiệt độ nấu nướng lên đến 30%. Các lò nướng này có thể được sử dụng để: nấu, hầm, hâm nóng, rang, chiên, rán, xào, tái nhiệt và nướng.

 1. Lò nướng đối lưu hoạt động hiệu quả vì chúng được trang bị công nghệ quạt thổi đối lưu cao cấp. Giúp luân chuyển luồng không khí nóng trong lò xung quanh thực phẩm. Tạo ra nhiệt độ đồng đều và tiếp xúc mọi bề mặt của thực phẩm với nhiệt lượng như nhau. Lò vi sóng tiêu chuẩn cho phép không khí di chuyển xung quanh thực phẩm một cách ngẫu nhiên. Vì vậy không tạo ra sự đồng đều về nhiệt độ, dẫn đến các phần thực phẩm bị cháy và chưa chín. Hệ thống chuyển động không khí và nhiệt lượng đồng đều giúp đảm bảo rằng. Phần dưới của thực phẩm không bị cháy giòn trong khi phần trên gần như sống, một điều thường xuyên xảy ra với nhiều lò nướng không có quạt đối lưu và lò vi sóng có chức năng nướng.
 2. Bạn có thể nấu mọi thứ trong lò nướng đối lưu mà bạn có thể nấu như trong các lò nướng thông thườn. Các món được nấu trong lò nướng đối lưu ngon hơn, giòn hơn và hấp dẫn hơn nhiều. Vì thời gian và nhiệt độ nấu ít hơn, bơ và bột trong vỏ bánh và các thực phẩm khác sẽ không có thời gian kết hợp với nhau, tạo ra các lớp vỏ rời rạc. Cuối cùng, bạn có thể sử dụng lò nướng đối lưu để nướng, hấp, chiên, hầm, rang, xào…
 3. Da của gà nướng ám mỡ và chuyển sang màu nâu cánh gián nhanh hơ. Vì vậy thịt chín nhanh hơn và vẫn ngon hơn bao giờ hết đối với món gà nướng gằng lò hấp nướng đa năng. Các loại thịt cũng có chất lượng cao hơn và ngon hơn, có nghĩa là nó co lại ít hơn. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc sẽ giúp và những món ăn của gia đình bạn hấp dẫn hơn rất nhiều.

Các loại lò nướng đối lưu

Khi công nghệ lò nướng phát triển thì thị trường ngày càng nhiều loại lò nướng đối lưu. Bạn sẽ thấy nhiều lò đối lưu khác nhau được đưa ra xung quanh, đôi khi kết hợp với nhau, điều này có thể khiến bạn tin rằng bạn cần một bảng danh sách các loại lò nướng đặc biệt chỉ để theo kịp tốc độ phát triển. Dưới đây là một số loại lò nướng đối lưu chính bạn cần nhớ:

Lò nướng đối lưu trực tiếp và gián tiếp

 • Cấp nhiệt trực tiếp: Đầu đốt của lò nướng nằm ngay dưới khoang nướn và đẩy nhiệt vào bên trong buồng nướng. Nhiệt từ quá trình đốt cháy kết hợp với không khí tuần hoàn và tiếp xúc trực tiếp với bất cứ thứ gì đang muốn nấu chín. Phương pháp này lý tưởng để nướng ở nhiệt độ cao như bánh pizza, bánh quy và bánh mì dẹt.
 • Cấp nhiệt gián tiếp: Đầu đốt của lò không tiếp xúc trực tiếp với không khí tuần hoàn và thực phẩm. Thay vào đó, đầu đốt được bắn vào một bộ trao đổi nhiệt dạng ống bức xạ. Quá trình này giúp làm nóng thực phẩm trong khoang từ trên xuống dưới. Phương pháp này khởi động chậm hơn và thời gian nấu lâu hơn. Nhưng nhiều tiệm bánh thường thích nó hơn vì nó có thể nướng các món như bánh ngọt và bánh nướng nhỏ đồng đều hơn và cung cấp biên độ sai số lớn hơn.

Lò nướng đối lưu truyền thống.

Một ví dụ khác là lò nướng đối lưu truyền thống so với lò nướng đối lưu kiểu châu Âu. Nếu bạn gặp các thuật ngữ này trong quá trình tìm hiểu sản phẩm, đây là một số giải thích rõ ràng:

 • Truyền thống: Còn được gọi là phiên bản “Mỹ”, lò nướng đối lưu này chỉ đơn giản là một lò nướng tỏa nhiệt điển hình, với các bộ phận làm nóng bên trên và bên dưới khoang, có thêm quạt để giữ khí nóng và thổi di chuyển khắp buồng nướng.
 • Lò nướng đối lưu kiểu châu Âu: Lò nướng đối lưu Châu Âu thêm bộ phận làm nóng thứ ba vào hỗn hợp, bộ phận này được gắn cố định trước quạt. Cải tiến này làm nóng không khí được thổi, và ổn định hơn nữa nhiệt độ bên trong, cải thiện hiệu quả nấu nướng và giảm thời gian nấu nướng.

Lò nướng đối lưu dạng sàn

Lò nướng đối lưu kiểu sàn là loại lò nướng biến thể để đáp ứng các thông số kỹ thuật của người sử dụng. Chúng có sẵn các kiểu kích thước lý tưởng cho các nhà bếp có không gian hạn chế hoặc yêu cầu sản lượng thấp. Các kiểu kích thước đầy đủ cho nhà bếp có khối lượng thực phẩm cần chế biến lớn mà không cần quan tâm đến không gian. Bạn cũng có thể chọn giữa một tầng hoặc hai tầng khi cân nhắc kích thước và đầu ra.

Bạn sẽ tìm thấy phần ra nhiệt bên dưới của lò nướng bánh, cho phép bạn di chuyển theo cách dạng băng tải. Khi các món ăn và thực phẩm được di chuyển bằng băng tải, nó sẽ tạo ra luồng không khí và cho phép nướng đều. Có một loạt các tính năng có thể lập trình được, chẳng hạn như chức năng “nấu và giữ” cho phép bạn đặt bộ điều chỉnh nhiệt thấp hơn so với lò nướng truyền thống để nấu chậm các món nướng và các món thịt cần được làm chín sâu.

Lò nướng đối lưu dạng bàn

Lò nướng đối lưu mặt bàn có thể phù hợp với nhu cầu nấu nướng của bạn nếu bạn sử dụng cho các cửa hàng đồ ăn nhanh.  Việc thiếu không gian sàn sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả của những lò nướng này. Chúng rất dễ lắp đặt và có nhiều mẫu kích thước một phần tư, một nửa hoặc kích thước đầy đủ. Dựa vào chúng để làm các mẻ bánh nướng, pizza, bánh mì sandwich hoặc thức ăn nhẹ.

Cân nhắc khi mua lò nướng đối lưu

Mua một lò nướng đối lưu có giá trị lên đến vài chục triệu, vài trăm triệu vậy đây là một quyết định lớn. Để có thể chánh được tình trạng tiền mất tật mang mua về sử dụng không phù hợp với mục đích gây lãng phí.

Bạn sẽ muốn so sánh các loại lò nướng đối lưu khác nhau để xác định loại nào bạn cần cho nhà hàng và thực đơn của mình. Bạn cần xem xét một số yếu tố ảnh hưởng bao gồm:

Chọn tính năng hoạt động phù hợp khi nấu ăn bằng lò nướng đối lưu.

Yếu tố sử dụng nguồn nguyên liệu gì để cho lò hoạt động có thể là quan trọng nhất. Lò nướng đối lưu có thể hoạt động bằng điện và bằng gas. Như vậy bạn có thể lựa chọn nguồn nguyên liệu sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

 • Lò nướng đối lưu sử dụng điện thuần túy: Dễ tiếp cận nhất trên thị trường, vì hầu hết các nhà bếp đều sử dụng điện an toàn hơn dễ dàng lắp đặt và di chuyển khi cần. Điều đó nói lên rằng, lò sử dụng điện có nhiều ưu việt hơn so với lò dùng gas nhưng có chi phí hoạt động cao hơn rất nhiều. Để mà nói về lâu dài hiệu quả kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng do chi phí cao hơn so với dùng gas.
 • Lò nướng đối lưu dùng gas: Các thiết bị này yêu cầu các đầu nối có sẵn và các đầu nối thích hợp, nhưng khí tự nhiên thường là lựa chọn rẻ nhất hiện có. Lò gas có thời gian cấp nhiệt nhanh hơn đáng kể so với các phiên bản sử dụng điện.Hình vẽ ngọn lửa màu xanh lam đậm và xanh lam nhạt được viền màu đen với chữ “Khí thiên nhiên” bên dưới. Hãy nhớ rằng nếu bạn chọn mô hình gas, bạn vẫn cần kết nối điện để chạy quạt, nhưng nó có chi phí khá thấp.
 • Lò nướng đối lưu propan lỏng: Nếu cơ sở của bạn thiếu kết nối khí tự nhiên đầy đủ, bạn vẫn có thể tận dụng lò nướng đối lưu LP như một giải pháp thay thế khả thi. Propane thường nóng nhanh hơn và chạy hiệu quả hơn khí tự nhiên, nhưng nó cũng đắt hơn ở hầu hết các vùng. Giống như khí đốt tự nhiên, lò nướng propan lỏng vẫn cần điện và bạn sẽ cần đảm bảo rằng tòa nhà của bạn có thiết bị thích hợp (chẳng hạn như bồn chứa, đường dẫn khí đốt và bộ điều chỉnh).

Kích thước lò nướng đối lưu

Lò nướng đối lưu có sẵn nhiều kích thước cùng với đó là công suất sử dụng khác nhau. Dung tích bên trong kèm theo số khay nướng mà lò đó có thể đáp ứng được. Trước khi mua và sử dụng lò nướng đối lưu bạn cần nghiên cứu vị trí đặt cũng như đo cẩn thận kích thước vị trí đặt lò.

 1. Lò nướng một tầng hoặc hai tầng: Lò nướng một tầng cung cấp một khoảng không gian nấu nướng vừa phải cho những nhà bếp có diện tích thấp hơn và chúng thường tiết kiệm từ góc độ không gian. Khi nói về các mô hình sàn, sàn đơn thường có không gian bên dưới, cho phép đặt các phụ kiện, thiết bị và kho chứa khác. Lò nướng hai tầng hoàn hảo cho nhà bếp có nhu cầu sản lượng cao, vì bạn có thể đặt đồng thời các giá nấu hai chữ số bên trong. Tuy nhiên, chúng có kích thước lớn hơn và điều đó có thể khiến việc chứa đựng khó khăn hơn.
 2. Độ sâu tiêu chuẩn hoặc độ sâu: Nếu nhu cầu của bạn luôn cao, bạn có thể được hưởng lợi từ việc nâng cấp lên lò nướng đối lưu độ sâu. Còn được gọi là “độ sâu lò nướng bánh”, biến thể này có khoang bên trong sâu hơn 4 “so với các phiên bản tiêu chuẩn và khoảng cách dường như nhỏ đó có thể tạo nên sự khác biệt cho một số cơ sở. Lò nướng có độ sâu sâu cho phép bạn tải chảo ở bên trái- các vị trí từ phải sang phải hoặc từ trước ra sau để cải thiện luồng không khí và khả năng thích ứng. Lưu ý rằng các thiết bị này nhô ra khỏi tường nhiều hơn, đòi hỏi một hệ thống xả được sửa đổi, nhô ra.

Cách sử dụng nấu ăn bằng lò nướng đối lưu an toàn.

Ngoài vấn đề hiệu quả trong khi sử dụng thì an toàn cho người dùng cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu không biết cách sử dụng an toàn thì trong quá trình vần hành bạn rất có thể gặp đề như bỏng, điện giật, cháy nổ làm mất an toàn.

Bất kể là lò gì khi lắp đặt trong không gian bếp gia đình hay nhà hàng, đều phải lắp thêm hệ thống hút mùi, thông gió để chống cháy nổ mất an toàn và tuân thủ theo quy định. Bạn nên kiểm tra kỹ những yêu cầu về kỹ thuật cũng như nguồn điện mà thiết bị yêu cầu.

Tầm quan trọng của quạt đối lưu

Hiệu quả của một lò nướng đối lưu tốt phụ thuộc vào quạt thổi đối lưu khí nóng của nó. Không có chúng, lò nướng đối lưu không có gì khác hơn là lò nướng tỏa nhiệt đơn giản. Quạt đối lưu cũng có rất nhiều loại khác nhau chính vì vậy bạn cần hiểu được để lựa chọn chính xác.

Quạt có thể có một tốc độ, hai tốc độ hoặc có thể ngắt quãng để tự động chuyển hướng khi cửa lò mở. Luồng khí nóng ảnh hưởng nhiều đến việc thực phẩm cũng như chất lượng của món ăn. Và một số lò sử dụng quạt lưu thông theo hai cách khác nhau.

Cài đặt quạt sẽ ảnh hưởng đến thực phẩm cụ thể. Ví dụ, bánh nướng xốp và bánh bông lan đều cần quạt thổi ít hoặc không có quạt để nấu chín hoàn toàn, điều này sẽ làm cho các lựa chọn hai tốc độ thích hợp hơn. Tốc độ cao, liên tục rất tốt cho thịt quay và các loại thịt khác. Bạn có thể tìm thấy hệ thống không khí đảo ngược với các thiết bị tiên tiến phân bổ khả năng điều khiển chính xác hơn, giúp cải thiện độ chính xác tổng thể.

Cách bảo quản lò nướng đối lưu của bạn

Tuổi thọ trung bình của lò nướng đối lưu thường kéo dài từ 6-10 năm, tùy thuộc vào cách sử dụng và tần suất sử dụng. Nhưng bạn có thể tăng tuổi thọ của máy bằng các quy trình vệ sinh và bảo dưỡng bền bỉ nhưng đơn giản. Miễn là bạn dành một chút thời gian để làm sạch sau khi sử dụng xong mỗi ngày. Bạn sẽ giữ cho bụi bẩn không ảnh hưởng đến các thành phần quan trọng hoặc chất lượng thực phẩm của bạn. Có một vài kỹ thuật chung mà bạn có thể thực hiện với hầu hết các lò nướng đối lưu có mặt trên thị trường hiện nay.

Mẹo làm sạch sau khi nấu ăn bằng lò nướng đối lưu.

 • Sau khi nấu ăn bằng lò nướng đối lưu để có thể làm sạch sâu bên trong và bên ngoài lò. Bạn hãy sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho lò nướng không mài mòn để tránh trầy xước, rỗ, rỉ sét và các hư hỏng khác.
 • Nếu lò của bạn có một lớp men bên trong, hãy tránh những chất tẩy rửa có tính ăn mòn. Vì có thể làm cho lớp men bị bong ra và làm ảnh hưởng đến kim loại bên dưới.
 • Hàng ngày, hãy sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa nhẹ và nước cho bên ngoài lò và một đố dụng cụ đồ nội thất bên trong lò có thể tháo rời.
 • Làm sạch bên ngoài thép không gỉ bằng chất tẩy rửa chuyên dụng tẩy và lau sạch.
 • Để tránh dầu mỡ và các mảnh vụn khác không làm mất độ trong của kính cửa lò. Bạn hãy sử dụng nước lau kính hoặc xà phòng hàng ngày.
 • Để có thể bảo quản tốt lò nướng đối lưu bạn phải có kế hoạch và sổ tay ghi chép lại lịch vệ sinh. Hoặc nếu có phát sinh thì có thể vệ sinh ngay lập tức. Cân nhắc kỹ vệ sinh lò sử dụng chất tẩy rửa nhưng không nên lạm dụng quá, và sau khi sử dụng phải vệ sinh sạch hết chất tẩy để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Khi nào bạn nên bảo dưỡng lò nướng đối lưu của mình?

 • Theo dõi thực phẩm của bạn: Bạn nên luôn theo dõi kỹ cách sản phẩm nấu trong lò của bạn. Nếu bạn nhận thấy màu sắc khác biệt hoặc không đồng đều trong thời gian nấu nướng theo cách thông thường. Thì lúc đó có thể là dấu hiệu của sự cố hệ thống đối lưu hoặc quạt trục trặc. Tránh chạy lò ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, vì bạn sẽ giảm nguy cơ hỏng hóc hệ thống.
 • Kiểm tra và nghe âm thanh chạy của lò: Lò nướng đối lưu của bạn thường hoạt động sẽ êm. Vì nguồn duy nhất phát ra âm thanh là quạt. Nếu bạn nhận thấy tiếng ồn lớn có vẻ như bị ket hoặc quay khó khăn, hãy kiểm tra chúng. Bụi và cáu bẩn tích tụ trên quạt có thể là thủ phạm chính và chúng cũng có thể gián tiếp gây ra các vấn đề với các bộ phận điện. Và những linh kiện đó chúng cần được làm mát. Cánh quạt bên trong lò nướng bạn có thể tháo ra và vệ sinh thường xuyên nếu thấy bẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *