420.000 người tử vong mỗi năm do mất an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của WHO ( tổ chức y tế thế giới) cho biết mỗi năm có hơn 420.000 người bị tử vong về các bệnh do nhiễm khuẩn và nguyên nhân chủ yếu là mất an toàn thực phẩm. Đáng báo động hơn là mặc dù đã lỗ lực ngăn chặn và tuyên truyền cho người dân, nhưng con số này thâm trí còn tăng lên. Lý do là từ rất nhiều nguồn cơn khác nhau. Hãy cùng Thiết Bị Thái Bình tìm hiểu xem những nguyên nhân đó là gì nhé!

Nguyên nhân mất an toàn thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm phụ thuộc từ khâu sản xuất, chế biến, vận chuyển, bảo quản, sử dụng. Nếu các khâu không đảm bảo sẽ khiến thực phẩm mất an toàn, người sử dụng gánh hậu quả.

Do sử dụng hóa chất

Tại Việt Nam, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm ngày càng được cải thiện hơn, tuy nhiên, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, kể cả ngộ độc tập thể vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng con người.

Những nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm, đó là: tình trạng sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng (trong trồng trọt); chất tăng trọng, tạo nạc… (trong chăn nuôi); việc sử dụng các chất phụ gia thực phẩm không được phép dùng trong thực phẩm…

420.000 người mỗi năm tử vong do mất an toàn thực phẩm

Các chuyên gia cho rằng, không phải người tiêu dùng nào cũng có kiến thức nhận biết được thực phẩm không an toàn. Do vậy, việc tư vấn, nâng cao kiến thức phổ thông cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm – nhằm giúp họ có khả năng lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ăn gỏi, các món tái sống dễ bị nhiễm vi khuẩn

ngộ độc thực phẩm cấp tính thường do dùng thức ăn nhiễm vi sinh vật hay các hóa chất với lượng lớn; còn ngộ độc mạn tính khi dùng thực phẩm chứa các chất hóa học trong thời gian dài. Những vi sinh vật thường gây ngộ độc thực phẩm, gồm: vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm mốc.

420.000 người mỗi năm tử vong do mất an toàn thực phẩm

môi trường bị ô nhiễm (đất, nước, không khí…); gia súc, gia cầm bị bệnh trước khi giết mổ; quá trình giết mổ, vận chuyển bảo quản thịt…; thức ăn nấu không kỹ, dùng món ăn còn sống (gỏi, tái); không đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến; bảo quản thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm…

Sử dụng công cụ chế biến và bát đũa không đảm bảo vệ sinh

Một yếu tố quan trọng không kém đó là thiết bị nấu nướng hoặc dụng cụ ăn uống hàng ngày ( bát, đĩa, đũa,…). Không chỉ các hộ gia đình, các địa chỉ kinh doanh thực phẩm và đồ uống F&B là nơi thường dẫn đến tình trạng bị ngộ độc nhất.

420.000 người mỗi năm tử vong do mất an toàn thực phẩm

Yếu tố này là gián tiếp, bởi nhiều khi các chủ quán ăn, nhà hàng, quán nước,… không phải là người rửa những công cụ này mà là thuê nhân viên. Mà tâm lý nhân viên nhiều khi chỉ là làm cho xong việc không biết là rửa có sạch hay không.

Quan trọng là dung dịch tẩy rửa, bình thường rửa bằng tay và tráng qua 1-2 lần với nước không thể làm sạch hoàn toàn cặn bẩn và chất tẩy rửa được. Ít nhiều nó sẽ tồn động và khi người sử dụng sẽ đưa chất này tới cơ thể.

Giải pháp khắc phục

Điều quan trọng là chính ở nhận thức của con người, hãy tuyên truyền mạnh mẽ hạn chế tối đa sử dụng hóa chất trong nuôi trồng nông nghiệp. Cấm tuyệt đối các chất hóa học gây hại phục vụ trong nông nghiệp và chăn nuôi.

Hãy tìm cách để cho những người nông dân, những người chăn nuôi nhận thức ra được rằng sử dụng chất hóa học, chất tăng trường và chất bảo quản đang là gián tiếp làm hạu đến cong người. Để xây dựng một môi trường thực phẩm trong sạch.

Thứ hai là người dùng, người dùng hãy chọn những địa chỉ cung cấp thực phẩm hoặc dịch vụ thực phẩm uy tín để sử dụng. Thức hiện ăn chín uống sôi, hạn chế ăn các món tái, gỏi và các món sống.

Các nhà hàng, các chủ đầu tư nên lựa chọn sử dụng máy rửa bát để thay thế cho phương pháp vệ sinh bằng tay. Điều này thực sự hiệu quả, bởi máy rửa bát nhà hàng có tính khử khuẩn rất tôt bằng nhiệt độ cao. Ở những dòng máy hiện đại còn không cần sử dụng đến chất tẩy rửa mà chỉ cần sử dụng hoàn toàn bằng nước nóng.

máy rửa bát công nghiệp

Mang lại sự an toàn tối đa cho người dùng và cả hiệu quả kinh tế nữa.

Trên đây là những chia sẻ thực tế, những kiến thức này giúp chúng ta có thể phần nào tự bảo vệ bản thân. Không gì tốt hơn bằng sự tự giác của mọi người, hãy cùng nhau tạo ra môi trường thực phẩm trong sạch cho chúng ta nhé!

>>>XEM THÊM BÀI VIẾT THÚ VỊ TẠI ĐÂY: thietbithaibinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *