Tư vấn thiết kế bếp ăn công nghiệp

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep

Thiết kế bếp ăn công nghiệp là một trong những công đoạn không thể thiếu trong quá trình xây dựng một bếp ăn công nghiệp chuyên nghiệp.

Thiết kế bếp ăn công nghiệp thực sự cần thiết, có thể nó là nó nắm vai trò chủ chốt quyết định mô hình bếp ăn đó có thực sự chuyên nghiệp hay không.

Lựa chọn một thiết kế chuyên nghiệp khoa học là điều rất cần thiết đối với các loại hình kinh doanh thực phẩm lớn nhỏ như : nhà hàng, khách sạn, hệ thống siêu thị, bếp ăn bệnh viện, bếp ăn trường học, bếp ăn tập thể xí nghiệp,….

Bạn setup một không gian bếp vô cùng chuyên nghiệp và hiện đại, mà chưa biết cách.

Đừng lo, ngay dưới đây Thiết bị thái bình sẽ gửi đến các bạn phương pháp thiết kế và những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp ăn công nghiệp của nhiều mô hình bếp ăn công nghiệp khác nhau một cách hoàn toàn miễn phí.

Tôi đảm bảo bài viết này sẽ không làm tốn thời gian vô ích của các bạn, nào ! hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Bếp ăn công nghiệp là như thế nào ?

Nội Dung

Đầu tiên hay cùng nhau tìm hiểu khái quát bếp ăn công nghiệp là gì. Khác hoàn toàn so với bếp ăn gia đình, bếp ăn công nghiệp là một mô hình hoạt động dây chuyền với số lượng công việc lớn, nhiều mắt xích đểu tạo thành một khu vực nấu nướng nhằm phục vụ số lượng lớn đồ ăn trong một thời gian ngắn.

Bếp ăn công nghiệp sẽ bao gồm hệ thống với nhiều các thiết bị công nghiệp hiện đại với công suất lớn như là : bếp gas công nghiệp, lò nướng công nghiệp, tủ cấp đông công nghiệp, nồi hấp, nồi chiên, máy rửa bát công nghiệp,…

Khác với bếp ăn thông thường, bếp ăn công nghiệp là nơi làm việc của nhiều lao động, trọng một ngày sẽ phục vụ lượng khách hàng lớn. Cùng với bắt buộc yêu cầu tiêu chuẩn cua mô hình bếp công nghiệp phải cao và chuyên nghiệp hơn.

Khu bếp sẽ được phân chia thành nhiều các khu vực nhỏ khác nhau với mỗi chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Trong quá trình làm việc mọi công đoạn sẽ liên quan đến nhau và yêu cầu cần hỗ trợ tích cực và thống nhất trong quá trình làm việc.

Vì sao cần thiết kế bếp ăn công nghiệp trước khi mua thiết bị ?

Có nhiều các chủ những cửa hàng nhỏ hoặc nhà hàng lớn nhưng có nhiều kinh nghiệm nghĩ rằng “ việc bỏ tiền ra thuê một đơn vị thiết kế lắp đặt thiết bị nội thất cho không gian bếp là điều không cần thiết và chỉ tốn kém thêm”.

Đó là một lối suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, việc tự ý thiết kế lắp đặt các trang thiết bị bừa bãi ảnh hưởng đến rất nhiều đến năng suất công việc và chất lượng dịch vụ, chẳng hạn như :

  • Tự mua đồ về lắp đặt sau đó không hề phù hợp để sử dụng hoặc là không sử dụng tới gây nhiều lãng phí.
  • Mua trang thiết bị về lắp đặt sai vị trí dẫn đến trong quá trình sử dụng phải đi lại rất nhiều dẫn đến tốn thời gian, hay sảy ra va chạm nhất là năng suất kém.
  • Lắp đặt nhiều thiết bị bếp công nghiệp công suất lớn cùng một chỗ không rõ mục đích có thể gây ra hiện tưởng quá tải, cháy nổ điện.
  • Thiết kế khu để đồ ăn gần thùng rác hoặc khu vệ sinh, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thực phẩm.
  • Và còn rất nhiều lý do khác nghiệm trọng và cực kỳ nghiêm trọng

Việc không nghiên cứu trước khi xây dựng một bếp ăn chuyên nghiệp nhiều khi có thể dẫn đến phải bỏ đi nhiều thiết bị hoặc là phải xây dựng lại. Điều đó dẫn đến tốn kém chi phí hơn rất nhiều.

Tầm quan trọng của thiết kế bếp ăn công nghiệp

Thiết kế bếp ăn công nghiệp là nhu cầu cần thiết đối với nhiều đối tượng như các nhà đầu tư kinh doanh ẩm thực, cụ thể là khu bếp của các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán nhậu,… hay những mô hình kinh doanh đa dạng lĩnh vực như siêu thị, đại siêu thị. 

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep11
tư vấn thiết kế và phân phôi thiết bị nhà bếp

Việc thiết kế bếp ăn công nghiệp còn mang tầm quan trọng đối với các nhà quản lý, nhà điều hành, các chủ đầu tư cho những mô hình phục vụ ăn uống của trường học, bệnh viện, văn phòng, khu công nghiệp, nhà máy, nhà xưởng…. Khi thiết kế bếp ăn công nghiệp sẽ đem lại những lợi ích nhất định cho những mô hình kinh doanh, phục vụ này.

Tăng năng suất hoạt động, khả năng phục vụ

Khi thiết kế bếp ăn công nghiệp hoạt động theo một hệ thống được thiết kế hợp lý, phù hợp sẽ làm cho năng suất hoạt động đạt được tối đa, đem lại hiệu suất kinh tế cho mô hình kinh doanh hay hiệu quả cao cho mô hình phục vụ ăn uống.

Hoạt động phần lớn của hệ thống bếp ăn công nghiệp sẽ phụ thuộc vào những công cụ chế biến món ăn. Với những loại bếp thông thường, việc chế biến thức ăn sẽ mất nhiều thời gian và công sức của người nấu. Khi đấy, khả năng làm việc của đầu bếp sẽ thấp đi và năng suất hoạt động của nhà hàng cũng vì thế mà giảm sút. 

Khi thiết kế bếp ăn công nghiệp chuyên dụng, từng khu vực nấu nướng phục vụ sẽ được phân chia hợp lý mỗi khu vực sẽ hoạt động theo 1 chức năng riêng và được trang bị những công cụ phù hợp với từng chức năng. Các khu vực này được hoạt động liên kết với nhau và hỗ trợ linh hoạt để vận hành khu bếp hiệu quả nhất. Làm việc theo dây chuyền, theo thứ tự bao giờ cũng đem lại sự chuyên nghiệp và hiện đại

Tiết kiệm chi phí cho các chủ đầu tư

Thiết kế bếp ăn công nghiệp sẽ được các chuyên gia, đơn vị thiết kế tận dụng mọi yếu tố có sẵn để thiết kế hợp lý, đảm bảo yêu cầu, đem lại hiệu quả cao nhưng vẫn ở mức chi phí tiết kiệm tối đa nhất. 

Nếu tự ý thiết kế ăn bếp công nghiệp đôi khi không hiểu rõ bản chất và những kiến thức trong ngành nên việc thiết kế gặp nhiều khó khăn, dư thừa thiết bị không cần thiết, lắp ráp sai trong quá trình thiết kế, sử dụng không đúng công suất, công năng thiết bị… dẫn đến việc hao phí và thất thoát tài sản cho chủ đầu tư. 

Bằng những kinh nghiệm và kiến thức trong ngành các chuyên gia của đơn vị thiết kế sẽ dựa vào mô hình kinh doanh, không gian bếp và các món ăn dự kiến sẽ phục vụ để thiết kế khu bếp đạt chuẩn nhất, như vậy sẽ giảm đi đáng kể chi phí phát sinh khắc phục sửa chữa lỗi khi thiết kế, lắp đặt sai.

Đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh căn bếp

Nhà bếp công nghiệp sẽ được thiết kế với các kỹ thuật hiện đại, lắp đặt chính xác theo bản vẽ thiết kế bếp ăn công nghiệp, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi được thiết kế, khu bếp sẽ mang tính chất theo hệ thống, từ các thiết bị bên trong bếp đến hệ thống vệ sinh sau quá trình sử dụng, nhờ đó việc vệ sinh sẽ không còn là vấn đề khó khăn trong những căn bếp lớn.

Mang tính thẩm mỹ cao

Khu bếp được thiết kế sẽ còn phụ thuộc vào ý định của chủ đầu tư cùng với ý tưởng của các chuyên gia nên sẽ mang được tính thẩm mỹ cao hơn so với những bếp được tự ý thiết kế. Điều này sẽ giúp khu bếp sau khi thiết kế có không gian sang trọng, sạch sẽ, đảm bảo nơi làm việc của các đầu bếp thoải mái, đạt hiệu quả công việc cao.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp

Thiết kế bếp ăn công nghiệp mang lại rất nhiều lợi thế và lợi ích. Giúp năng cao tối đa năng suất làm việc và cắt bỏ được những không gian và thời gian dư thừa lãng phí. Khi thiết kế bất cứ một mô hình nào cũng cần có tiêu chuẩn nhất định. Và thiết kế bếp ăn nhà hàng cũng thế, sau đây là những tiêu chuẩn cơ bản khi thiết kế bếp ăn công nghiệp cần phải nắm bắt được.

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep12
Thiết kế bếp ăn công nghiệp hiện đại

 

Không gian

Không gian là tiêu chuẩn đầu tiên cần nhắc đến trong việc thiết kế bếp ăn công nghiệp. Không gian của 1 bếp công nghiệp cần có sự cân đối giữa các khu vực với nhau để tạo sự cân xứng và hợp lý. Hiện nay diện tích đất đang ngày trở nên đắt đỏ hơn nên mọi không gian, đặc biệt là bếp công nghiệp nhà hàng cần được tiết kiệm nhất có thể. Để có được điều này nhà thiết kế phải tận dụng mọi không gian, tích hợp nhiều điểm mới mẻ để có được một bếp ăn hiện đại và đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Trong khu bếp sẽ là nơi chế biến nhiều loại món ăn, nhiệt lượng tỏa ra lớn và liên tục, nếu không gian kín, không được thiết kế bếp ăn công nghiệp quá bí, tạo sự thoáng mát dẫn đến tình trạng lượng nhiệt trong bếp ăn công nghiệp quá cao gây khó chịu cho đầu bếp và nhân viên làm việc, ảnh hưởng đến các thiết bị nấu nướng, hiệu suất làm việc giảm sút. Chính vì vậy không gian cần được chú ý thiết kế cho tương xứng và hợp lý để tận dụng diện tích một cách tối đa và đem lại hiệu quả cao.

Ánh sáng

Ánh sáng là điều kiện không thể thiếu trong tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp. Đối với một khu bếp công nghiệp nhà hàng hay khu bếp phục vụ lượng thức ăn lớn, cần đến lực lượng đông đảo các đầu bếp chế biến, công cụ sử dụng chính là dao kéo, các dụng cụ như xoong, nồi, chảo thường xuyên được sử dụng nấu nướng ở nhiệt độ cao.

Nếu lượng ánh sáng không đủ, không chiếu sáng đến mọi ngóc ngách dẫn đến người làm việc có thể bị thương và gây ảnh hưởng sức khỏe của đầu bếp và nhân viên. Công việc nêm nếm món ăn trong quá trình chế biến cũng bị ảnh hưởng khi không đủ ánh sáng.

Hiện nay, những hệ thống bếp công nghiệp đang thiếu đi nguồn ánh sáng tự nhiên, và việc thiết kế để có được nguồn ánh sáng tự nhiên đang là vấn đề khó khăn vì nó còn tùy thuộc vào diện tích và môi trường xung quanh. 

Khi thiết kế bếp ăn công nghiệp cần đặt nguồn ánh sáng tự nhiên lên hàng đầu, cố gắng để có được nguồn ánh sáng này vì nó giúp cho nhân viên làm việc được thoải mái và bớt đi sự khó chịu khi làm việc, đồng thời tiết kiệm nguồn nhiên liệu cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên nếu không có được nguồn ánh sáng tự nhiên thì con người vẫn có thể sử dụng nguồn sáng sáng từ hệ thống đèn điện để làm việc, nhưng hệ thống đèn điện phải được thiết kế tối ưu nhằm đảm bảo tiết kiệm nguồn nhiên liệu nhất có thể. Ngoài ra khi nguồn ánh sáng được thiết kế hợp lý cũng chính là một điểm tạo nên thẩm mỹ cho bếp ăn công nghiệp.     

Hệ thống thông gió, hút mùi

Nhà bếp công nghiệp là nơi chế biến đa dạng các loại món ăn, phục vụ với tần suất cao thì không thể tránh khỏi mùi thức ăn lẫn lộn với nhau. Bếp ăn công nghiệp là môi trường độ ẩm cao, không khí tích tụ rất nhiều vi khuẩn gây hại cho cả con người lẫn chất lượng đồ ăn. Các loại mùi, khí tạp từ hoạt động bếp núc chế biến, cùng với lượng nhiệt lớn tỏa ra trong quá trình hoạt động và vận hành của khu bếp.

Điều này dẫn đến sự khó chịu cho người xung quanh, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng làm việc của đầu bếp, nhân viên bị giảm sút. Chính vì vậy, trong khu bếp cần có hệ thống hút mùi để đảm bảo điều hòa lượng không khí và đáp ứng nhu cầu cấp khí tươi làm mát cho khu bếp.

Thiết kế hệ thống thông gió và hút mùi chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp cần đảm bảo công suất hoạt động của hệ thống tương đương với tần suất vận hành của khu bếp nhằm đáp ứng yêu cầu thống gió hút mùi hiệu quả. Hệ thống thống gió cần được thiết kế kích thước đường ống không thừa không thiếu đối với công suất vận hành của khu bếp. Lắp đặt bố trí hệ thống hiệu quả để đảm bảo hệ thống này phát huy tác dụng hỗ trợ tốt cho quá trình hoạt động của bếp ăn.

Hệ thống điện

Các trang thiết bị nhà bếp công nghiệp sử dụng nguồn điện để vận hành với công suất hoạt động lớn để phục vụ cho hoạt động nấu nướng, chế biến của toàn khu bếp. Hệ thống bếp công nghiệp sẽ có nhiều thiết bị hoạt động cùng 1 lúc, nên hệ thống điện cần được thiết kế hợp lý và theo những kỹ thuật hiện đại nhằm đáp ứng cho mô hình kinh doanh hoạt động đúng công suất của mình không thừa gây lãng phí nhiên liệu hay thiếu gây gián đoạn quá trình hoạt động của bếp.

Tránh thiết kế quá nhiều những thiết bị công nghiệp bếp công suất lớn cùng một chỗ hoặc 1 ổ cắm. điều đó có thể dẫn đến qua tải và gây cháy nổ.

Hệ thống cấp thoát nước

Khi thiết kế hệ thống nước cần đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp. Nước là điều kiện không thể thiếu cho bất kỳ căn bếp nào. Nếu không có được nguồn nước ổn định sẽ không thể chế biến các món ăn. Hệ thống nước cần được thiết kế đảm bảo lượng cung luôn đủ cho quá trình hoạt động và phải lưu ý đến chất lượng nguồn nước được an toàn sạch sẽ.

Các món ăn trong quá trình chế biến có lượng dầu mỡ và rác thải lớn, vì vậy khi thiết kế bếp ăn công nghiệp cần đáp ứng tiêu chuẩn cấp thoát nước cho hệ thống bếp, để không ảnh hưởng đến môi trường trong và ngoài khu bếp, đồng thời đảm bảo các hoạt động vẫn diễn ra bình thường, không bị các tình trạng tràn nước thải hoặc nước thải không thoát kịp.

Hệ thống cấp thoát nước khi được đầu tư thiết kế hợp lý sẽ không có hiện tượng bếp ăn công nghiệp bị ứ đọng nước, gây mùi hôi khó chịu, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và mất điểm đối với thực khách, đảm bảo sức khỏe cho toàn đầu bếp nhân viên làm việc và thực khách.

Hệ thống gas

Phần lớn các thiết bị chế biến món ăn sẽ hoạt động dựa vào nguyên liệu gas, vì nó là nguồn nhiên liệu dễ sử dụng, nhưng nếu không được thiết kế đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều trường hợp cháy nổ, rò rỉ khí gas ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

Ngoài ra khi hệ thống gas không được chú ý đến trong quá trình thiết kế bếp ăn công nghiệp sẽ có nhiều tình trạng khi đưa vào sử dụng hệ thống không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định, làm gián đoạn quá trình hoạt động của bếp ăn.

Do đó tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống gas cần phải thiết kế hợp lý, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành và sử dụng của khu bếp.

Phân chia bố trí hợp lý các thiết bị và khu vực trong bếp

Việc phân chia các loại thiết bị và các khu vực riêng biệt cũng là một yếu tố quan trọng. Nó giúp mọi người có thể dễ dàng định hình được công việc và hoạt động một cách trơn tru. Ngoài ra, việc phân chia còn giúp giảm khả năng nhiễm khuẩn chéo nếu như trong trường hợp khu vực làm việc hay dụng cụ bị mất vệ sinh.

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep13
Địa chỉ cung cấp thiết bị công nghiệp nhà hàng

Các thiết bị nhà bếp trong không gian bếp

Phân chia các thiết bị dụng cụ riêng biệt giúp người sử dụng dễ dàng nắm bắt được những công mình cần ở đâu và để ở đâu. Tùy vào nhu cầu sử dụng và mô hình hoạt động, chủ đầu tư cần lựa chọn các loại trang thiết bị phù hợp cho khu bếp. Các loại thiết bị trong bếp thường được chia thành các nhóm chính sau :

Thiết bị sơ chế

Trong nhóm này sẽ gồm nhiều loại thiết bị dụng cụ dùng để sơ chế thực phẩm như để phục vụ cho các công đoạn tiếp theo như các loại dao, thớt, kéo, cối, chày, máy thái thịt, máy xay thịt, máy cưa xương, máy gọt, máy nướng, máy chiên, máy ép, máy vắt….

Thiết bị lạnh             

Thiết bị lạnh dùng để để lưu trữ, bảo quản các loại thực phẩm sống hay thức ăn chín như tủ đông, tủ lạnh, tủ đông mát, bàn đông, bàn mát, kho lạnh, tủ đông âm sâu, bàn salad, ,máy làm đá, tủ để đá, tủ trưng bày… Các thiết bị lạnh ngoài chức năng bảo quản, lưa trữ, trưng bày, quảng cáo sản phẩm còn giúp tiết kiệm không gian cho khu bếp, đồ đạc, các loại thực phẩm được sắp xếp, bố trí hợp lý, gọn gàng  và ngăn nắp, tiện lợi cho quá trình sử dụng.

Thiết bị dụng cụ nấu nướng

Các loại bếp công nghiệp sẽ là những thiết bị chủ đạo và quan trọng nhất của căn bếp. Nó sẽ là những loại bếp hiện đại và trang bị nhiều kỹ thuật tiên tiến nhằm chế biến được lượng lớn thức ăn, đáp ứng yêu cầu cho hoạt động của mô hình kinh doanh hay các mô hình phục vụ với khối lượng lớn người ăn. 

Thiết bị dụng cụ nấu nướng sẽ gồm các loại bếp công nghiệp như: bếp từ, bếp á, bếp âu, bếp chiên nhúng, bếp chiên rán, bếp nướng, tủ nấu cơm, tủ hấp, các loại nồi cơm điện, nồi nấu phở, nấu bún, xoong, chảo,…. các loại lò như lò nướng, lò vi sóng,…. cũng như các dụng cụ hỗ trợ cho việc giữ độ nóng và hâm thức ăn như tủ giữ nóng thức ăn, tủ giữ nóng khay thức ăn…. Hay các loại làm bánh như máy trộn bột, máy đánh trứng, lò nướng bánh, các thiết bị pha chế như máy xay sinh tố, máy bào đá….

Thiết bị inox nhà bếp

Đây là loại thiết bị được sử dụng nhiều trong mỗi hệ thống bếp công nghiệp. các thiết bị inox dùng để phục vụ và chế biến món ăn, hỗ trợ tốt cho nhân viên như các loại bàn inox, giá inox 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng, giá nan, gián phẳng, giá treo tường… kệ inox đựng đồ, chậu rửa inox, bàn bếp inox. Các loại tủ như tủ đứng inox, tủ treo tường, hệ thống thông gió hút mùi, xe đẩy….

Thiết bị dọn rửa

Khi công suất hoạt động lớn thì việc dọn dẹp sau quá trình nấu nướng cũng là vấn đề khó khăn, vì thế căn bếp công nghiệp được trang bị những thiết bị này giúp thuận tiện hơn cho nhân viên. Thiết bị dọn rửa như vòi phun tráng, vòi xịt sàn, máy rửa bát, xe rác, thanh ghi thoát sàn, thu gom rác….

Bàn ghế và quầy

Sẽ có rất nhiều loại bàn và quầy với mục đích khác nhau, đối với việc chế biến sẽ có các loại bàn như bàn đông, bàn mát, bàn nửa đông,… và có những loại quầy dùng để đặt các loại gia vị khi nấu hoặc các thực phẩm đã chế biến xong chờ phục vụ khách hàng. Các loại bàn và quầy sẽ là dụng cụ giúp nhân viên thuận tiện hơn trong các công đoạn nấu nướng, ngoài ra với từng loại bàn có chức năng khác nhau sẽ giúp vệ sinh căn bếp được đảm bảo hơn

Phân rõ khu vực và chức năng của từng khu cực

Mỗi khu vực sẽ đảm nhận chức năng riêng của mình để tạo nên thành công cho quá trình hoạt động. Trong một mô hình nhà hàng tiêu biểu thường sẽ được phân chia thành các khu vực như sau :

 Khu tiếp nhận

Đây là nơi tiếp nhận thông tin về món ăn như : món gì, số lượng, yêu cầu thêm gì. Khu này có vai trò kiểm tra qua xem số lượng thực phẩm chuẩn bị có đủ không, báo thông tin cho ngươi trực tiếp làm món ăn và đồng thời cũng nơi nơi kiểm tra chất lượng món ăn cuối cùng trước khi đưa tới cho khách hàng.

 Khu vực kho

Khu vực này là nơi lưu trữ bảo quản thực phẩm. Đối với bếp ăn công suất lớn, thực phẩm sẽ được nhập theo từng đợt và tùy vào loại thực phẩm sẽ có chu kỳ thời gian khác nhau. Gia vị, thực phẩm khô sẽ được lưu trữ nơi thoáng mát không ẩm ướt, còn những loại thực phẩm sống sẽ được dự trữ trong tủ đông, tủ lạnh,….

Khu vực sơ chế

Tại đây nhân viên sơ chế sẽ phải cắt, gọt, thái thực phẩm, làm sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đưa vào nấu nướng. Ở khu vực này cần đến nhiều loại công cụ như dao, kéo dùng để cắt gọt, máy xay thịt, máy cưa sử dụng cho những hải sản loại lớn,… thớt, bàn thái, chậu rửa,… là những thiết bị phục vụ cho việc sơ chế không thể thiếu.

Khu vực chế biến, nấu nướng

Đây là khu vực chính của nhà ăn công nghiệp, khu vực này sẽ đảm nhận trọng trách lớn đối với quá trình phục vụ thức ăn. Sau khi tiếp nhận thực phẩm đã được sơ chế, bộ phận ở khu vực này sẽ đi vào chế biến món ăn bằng những công cụ hiện đại tối tân nhất. Khu vực này cần hoạt động đúng công suất của mình thì mới đảm bảo được hiệu quả của những khu vực còn lại

Khu vực để đồ chín

Những món ăn khi đã chế biến xong sẽ được đưa tới đây, thương là một chiếc bàn sạch rộng rãi để những đồ ăn lên đó và phân chia.

Khu vực vệ sinh

Đây là khu vực khá quan trọng, là nơi vệ sinh tất cả công cụ , dụng cụ. Thường được coi là nơi nhiều rác thải và kém vệ sinh nhất. cần được thiết kế xa khỏi các khu vực để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep14
Tủ đông công nghiệp chất lượng cao, giá rẻ

Những sai lầm khi thiết kế bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp là khu vực cần được thiết kế tỉ mỉ với chất lượng kỹ thuật cao và tuân thủ mọi nguyên tắc về thiết kế để tạo ra một gian bếp hoàn chỉnh, hiện đại nhất. Nhưng vẫn có nhiều sai lầm gặp phải khi thiết kế bếp ăn công nghiệp.

Tự ý thiết kế không tính toán đến trang thiết bị lắp đặt

Đây là trường hợp thường thấy nhất, khi tự ý thiết kế, lắp đặt, bố trí các thiết bị mà không có kinh nghiệm, kiến thức về ngành có thể dẫn đến việc lắp đặt, bố trí sai và sử dụng không đảm bảo công năng thiết bị, thừa hay thiếu các thiết bị không cần thiết.

Điều này dẫn đến khu bếp gặp nhiều vấn đề trục trặc khi đưa vào sử dụng, hậu quả nghiêm trọng hơn có thể phải thiết kế, lắp đặt, mua sắm trang thiết bị mới gây thất thoát, lãng phí cho chủ đầu tư. Để thiết kế nhà bếp công nghiệp đảm bảo chất lượng, đúng quy trình trong các bước thiết kế thì các chủ đầu tư, không nên tự ý thiết kế bếp công nghiệp khi không có sự tư vấn của đơn vị thiết kế, chuyên gia, hay không đủ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm.

Thiết kế hệ thống điện nước và gas không khoa học

Nguồn điện là nhiên liệu chính để bếp ăn công nghiệp hoạt động. Khi thiết kế bếp công nghiệp cần có những biện pháp thiết kế hệ thống điện an toàn để đảm bảo trong quá trình sử dụng không bị chập cháy gây nguy hiểm đến tính mạng.

Lắp đặt thiết kế hệ thống điện cần có công suất tương đương với các trọng tải của máy móc, trang thiết bị trong khu bếp nhằm đảm bảo quá trình hoạt động hiệu quả của thiết bị. Đảm bảo cho quá trình nấu nướng phục vụ thức ăn không bị gián đoạn, vận hành khu bếp liên tục và không có bất kỳ sự cố nào xẩy ra.

Hệ thống nước là yêu cầu không thể thiếu trong quá trình hoạt động của bếp ăn công nghiệp, nếu thiếu đi hệ thống nước hoặc hệ thống này gặp trục trặc thì bếp ăn không thể hoạt động hiệu quả. Nếu thiết kế không chuẩn xác thì sẽ dẫn đến nhiều vấn đề xấu xảy ra như nước bị tắc ống, không sử dụng được, tràn nước do bị hư hỏng, rất bất tiện khi bố trí vòi nước không hợp lý… 

Không phân khu để rác thải hợp lý

Lượng rác thải từ những nhà bếp công nghiệp là một vấn đề lớn, vì vậy khi thiết kế bếp cần có những kỹ thuật xử lý rác thải. Nếu không được xử lý đúng cách, rác thải sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh của toàn khu bếp và chất lượng món ăn.

Các món ăn dùng nhiều dầu mỡ để chế biến, những dầu mỡ sau khi sử dụng phải có hệ thống xử lý rác dầu mỡ, nếu không có kỹ thuật xử lý và thu gom các vết cặn sau khi chiên rán và dầu thừa sẽ làm tắc nghẽn hệ thống cấp thoát nước.

Sơ chế, chế biến thức ăn cần phải có hệ thống xử lý lượng rác thải ra từ công đoạn này, vì lượng rác thải khá lớn và gồm nhiều loại như rác thải từ phần bỏ đi của động vật sống sẽ gây mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng lớn đến hoạt động khu bếp.

Thiết kế lắp đặt thiếu các thiết bị cần sử dụng

Tự thiết kế bếp công nghiệp sẽ có nhiều trường hợp thiếu hoặc thừa các thiết bị, lắp ráp không đúng loại thiết bị, sử dụng không đúng công suất, phục vụ không hiệu quả… Sau khi hoàn thành đưa hệ thống bếp vào sử dụng, dẫn đến gặp nhiều trục trặc phải sửa chữa nhiều lần. Vừa mất thời gian vừa lãng phí tiền bạc đầu tư vào các thiết bị mới.

Hệ thống thông gió và hút mùi thiết kế không khoa học

Hệ thống thông gió và hút mùi đóng vai trò rất quan trọng trong bất kỳ khu bếp nào. Được xem là giải phát hút khói bếp công nghiệp hiệu quả nhất hiện nay. Trong quá trình nấu nướng thức ăn việc tạo ra mùi, khói, khí nóng bởi lượng nhiệt tỏa ra trong lúc chế biến là điều không thể tránh khỏi.

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep15
cung cấp bếp công nghiệp giá cực tốt

Trong không gian kín của khu bếp nhà hàng, khách sạn, hay các mô hình bếp ăn công nghiệp phục vụ nào, cũng cần phải hạn chế những tạp khí, mùi và không khí bí bách để mang lại sự thoải mái cho các đầu bếp trong quá trình làm việc, cấp gió tươi, hút khí độc và mùi ra khỏi khu bếp. 

Thức ăn hầu như đều dùng nhiệt độ cao để làm chín, trong không gian bếp sẽ thường có lượng nhiệt lớn tỏa ra gây khó chịu cho người đầu bếp và nhân viên. Hệ thống làm mát nhà bếp là một điều không thể thiếu trong khu bếp nhằm đảm bảo chất lượng không khí và độ an toàn cho người lao động.

Chủ đầu tư cần chú trọng và quan tâm về vấn đề thông gió hút mùi và giải pháp làm mát cho khu bếp, nhằm đáp bảo hệ thống này được thiết kế đúng công suất phục vụ của hệ thống  bếp. Đảm bảo sức khỏe cũng như năng suất lao động và tiến độ của toàn nhân viên trong khu bếp nhằm vận hành bếp ăn công nghiệp hiệu quả, cho khả năng phục vụ tốt nhất.

Khi tự ý thiết kế bếp công nghiệp, nếu không được tư vấn bởi các chuyên gia, hay thuê các đơn vị thiết kế bếp chuyên nghiệp, sẽ dẫn đến gặp 1 số vấn đề sự cố về hệ thống thông gió hút mùi và vấn đề làm mát cho khu bếp. Hậu quả xấu là phải thiết kế, lắp đặt, sửa chữa lại, đẫn đến chi phí sửa chữa đắt gấp đôi, gấp 3 so với thiết kế lắp đặt ngay từ đầu.

Những lưu ý khi thiết kế bếp ăn công nghiệp

Để thiết kế một bếp ăn chuyên nghiệp hiện đại cần lưu ý tất cả những điều kiện sau sẽ tạo ra được một bếp ăn hoàn chỉnh nhất.

Có cái nhìn tổng quan

Một nhà ăn công nghiệp bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, nên cần nhìn bao quát nhiều khía cạnh trong quá trình thiết kế bếp ăn lớn. Cần dựa vào mô hình kinh doanh ẩm thực, tần suất hoạt động của bếp ăn, số lượng người ăn cần phục vụ, chi phí đầu tư bao nhiêu để từ đó thiết kế nên mô hình phù hợp nhất đối với người sử dụng.

Tận dụng tối đa diện tích và mặt bằng xây dựng

Cần tận dụng tối đa diện tích đất và khoảng chống để xây dựng tránh lãng phí cho dù là một khoảng nhỏ.

Sử dụng các thiết bị nấu nướng hiện đại 

Với quy mô rộng lớn và làm việc theo dây chuyền, theo từng bộ phận thì yêu cầu đỏi hỏi các trang thiết bị phục vụ phải hiện đại và tiên tiến nhất. Một số trang thiết bị chất lượng kém được đưa vào khu bếp sẽ đẫn đến sử dụng không hiệu quả, xảy ra trục trặc trong quá trình hoạt động. Điều này sẽ đẫn đến cả hệ thống sẽ bị ảnh hưởng lớn đến năng suất hoạt động quá trình phục vụ của bếp ăn.

Bố trí các thiết bị hợp lý, thông minh.

Thiết kế nhà bếp công nghiệp thường sẽ phân chia thành nhiều khu vực với chức năng khác nhau nên những thiết bị phải được bố trí theo từng khu vực. Những thiết bị này cần được bố trí thông minh để tiết kiệm diện tích không gian, tạo nên sự ngăn nắp gọn gàng cho căn bếp. Ngoài ra khi sắp xếp dụng cụ hợp lý sẽ tạo nên tính thẩm mỹ cho khu bếp, đem lại sự sang trọng và tiện lợi cho đầu bếp và nhân viên phục vụ.

Chú trọng các hệ thống điện, nước và gas

Nhà ếp công nghiệp là khu bếp có quy mô tần suất và khả năng phục vụ lớn nêu yêu cầu đòi hỏi hệ thống điện nước và gas cần được thiết kế hợp lý, đúng công suất vận hành và khả năng phục vụ. Nếu như thiết kế không đảm bảo an toàn sẽ xảy ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng như chập cháy điện, rò rỉ khí ga gây cháy nổ, nước không đủ cung cấp,… đó là một trong những số ít vấn đề xảy ra liên quan đến những hệ thống này. Khi thiết kế bếp ăn lớn những hệ thống này phải được chú trọng để đáp ứng nhu cầu sử dụng, đảm bảo sức khỏe và tính mạng con người.

Sử dụng chất liệu tốt và phù hợp với bếp ăn

Bếp là nơi chế biến thực phẩm với lượng nhiệt lớn, vì vậy cần hạn chế những chất liệu dễ bắt lửa. Để tiện lợi trong quá trình nấu những vật liệu nên được làm từ inox cao cấp hoặc gang, thép chống gỉ. Vật liệu này có tuổi thọ và độ bền cao với giá thành không quá đắt đem lại hiệu suất cao cho mô hình kinh doanh.

Thiết kế khu vực vệ sinh hợp lý

Khu vực vệ sinh cần được thiết kế riêng, và tách biệt với khu bếp, vì trong khu vực vệ sinh có chứa rất nhiều lượng vi khuẩn và đông người qua lại sử dụng. Khi thiết kế bếp ăn công nghiệp cần thiết kế tách biết khu vực này nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khu bếp, đồng thời hạn chế những luồng không khí không tốt vào trong khu bếp.

Những kiểu thiết kế bếp ăn công nghiệp hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều những mẫu thiết kế bếp ăn công nghiệp khác nhau, nhưng hầu hết đều được quy về 2 mẫu quy tắc chính đơn giản và đặt năng suất cao nhất.

Thiết kế bếp ăn theo một chiều duy nhất

Đây là mẫu thiết kế phổ biến nhất được đặt làm quy chung cho rất nhiều mẫu thiết kế sau này. Thiết kế bếp ăn công nghiệp một chiều nghĩa là bếp sẽ chỉ hoạt động theo một chiều, theo một quy trình nhất định: Quy trình bếp ăn công nghiệp 1 chiều bao gồm các bước: tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, nấu nướng làm chín thức ăn, trình bày món ăn, bảo quản và vận chuyển.

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep10
Thiết kế bếp ăn công nghiệp theo một chiều duy nhất

Đối với mẫu thiết kế này, mỗi khu vực sẽ có một chức năng riêng và chỉ đảm nhận chức năng đó, khi ấy sẽ không có sự chồng chéo nhầm lẫn giữa các khu, giúp tiết kiệm thời gian, tránh sự xen lẫn giữa thức ăn sống và chín, dễ dàng hơn trong việc quản lý, chế biến và cho ra thành phẩm, phục vụ cho nhu cầu ăn uống.

Bếp ăn công nghiệp theo thiết kế bếp mở

Đây là một mô hình rất thú vị đã phổ biến rất nhiều tại các nước Nhật Bản và một số nước phương tây. Khi thiết kế bếp ăn công nghiệp theo phong cách bếp mở, hệ thống bếp bếp công nghiệp sẽ không còn khoảng cách giữa khu vực ăn uống và khu vực chế biến. Khách hàng có thể trực tiếp quan sát hoạt động của các đầu bếp khi chế biến món ăn.

Với kiểu thiết kế này sẽ tạo lòng tin cho khách hàng trong vấn đề an toàn thực phẩm, đồng thời người đầu bếp có thể phô trương khả năng nấu nướng với những kỹ thuật riêng, đem lại sự mới mẻ và cuốn hút khách hàng.

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep9
Thiết kế bếp ăn công nghiệp Kiểu mở

Thiết kế bếp ăn công nghiệp mở cũng là cách để đem lại tính thẩm mỹ cao cho khu bếp, là một ý tưởng độc đáo so với những khu bếp thông thường. Thiết kế bếp công nghiệp theo phong cách bếp mở sẽ tạo sự thông thoáng sạch sẽ cho khu bếp, tiết kiệm được không gian và diện tích.

Nhưng đi kèm với đó, không gian mở tạo sự gần gũi giữa người chế biến và người thưởng thức nên cần có được sự bố trí hợp lý không gây nguy hiểm cho khách hàng trong quá trình đầu bếp chế biến.

Bếp ăn công nghiệp thiết kế hình chữ L

Đây là một dạng mẫu thiết kế khá độc đáo, thường thì những kỹ sư sẽ áp dụng cho nhưng không gian bếp có diện tích hẹp và bị chia cắt. Mẫu thiết kế kiểu này có một ưu điểm rất lớn, có thể áp dụng tại nhiều mô hình có diện tích bếp xấu, có thể biến đổi nhiều tùy vào từng khu vực thiết kế chẳng hạn như

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep8
Thiết kế bếp ăn công nghiệp chữ L

Thiết kế bếp ăn công nghiệp theo mẫu thiết kế chữ L là mẫu thiết kế mà các khu vực sẽ được sắp xếp theo thứ tự như sau: Đầu tiên sẽ là khu sơ chế và dọn rửa, tiếp theo sẽ là nơi đặt để các loại bếp và công cụ nấu nướng, 2 khu vực sẽ được thiết kế giống với chữ L nên có tên gọi như dáng vẻ của nó.

Đối với kiểu bếp này, phía dưới và trên bếp có thể tận dụng thiết kế các tủ, kệ bếp để đựng đồ đạc, ngoài ra bếp được xây dựng sát tường nên sẽ tạo không gian rộng rãi trong quá trình nấu ăn, các lối đi cũng sẽ có được diện tích lớn hơn.

Những mô hình thiết kế bếp ăn công nghiệp khoa học hiện nay

Mỗi mô hình kinh doanh có những yêu cầu khác nhau về diện tích và giá thành đầu từ, dưới đây thiết bị thái bình là một vài mẫu thiết kế bếp ăn công nghiệp tiêu biểu hiện đại đang được áp dụng rất nhiều hiện nay.

Thiết kế bếp cho nhà hàng , khách sạn

Là một trong những mô hình tiêu biểu nhất của không gian bếp ăn sang trọng và chuyên nghiệp, 100% các căn bếp của nhà hàng, khách sạn đều phải thuê đến các kỹ sư lành nghề để thiết kế chi tiết. Bởi yêu cầu kỹ thuật và bố trí thẩm mỹ ở môi trường này đòi hỏi rất cao, và nhu cầu thực phẩm ở đây cần được chăm sóc vô cùng kỹ càng.

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep1
Mô hình thiết kế bếp của nhà hàng , khách sạn đạt chuẩn

Thiết kế bếp cho siêu thị

Siêu thị là các mô hình kinh doanh nhiều mặt hàng, trong đó có nhiều mảng kinh doanh khác nhau. Mô hình siêu thị là hỗn hợp các dịch vụ phục vụ cho nhu cầu phát triển của con người. Nơi đây sẽ có những không gian lớn để đáp ứng nhu cầu mua sắm và cung cấp lượng thức ăn phục vụ cho khách hàng, vì thế thiết kế bếp hệ thống siêu thị đang được nhiều nhà đầu tư chú trọng, quan tâm.

Hàng ngày siêu thị phục vụ hàng ngàn suất ăn cho lượng khách hàng mua sắm, nhân viên làm việc và phục vụ trong siêu thị, nên không gian bếp siêu thị cần được thiết kế theo hệ thống bếp công nghiệp để đảm bảo tần suất phục vụ cho thực khách. 

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep2
Mô hình thiết kế bếp ăn công nghiệp siêu thị hiện đại

Hệ thống bếp ăn công nghiệp siêu thị cần được thiết kế hiệu quả, các thiết bị được thiết kế theo kỹ thuật hiện đại, phân chia nhiều khu vực, khâu chế biến với công năng khác nhau thì mới có thể đảm bảo phục vụ đủ lượng thức ăn và chất lượng, yêu cầu phục vụ.

Khi thiết kế bếp ăn công nghiệp siêu thị, đại siêu thị sẽ đem đến nhiều lợi ích cho chủ đầu tư và việc quản lý nhân viên cũng như các nguồn thức ăn trong mô hình kinh doanh rộng lớn với nhiều mảng kinh doanh như vậy.

Thiết kế bếp ăn bệnh viện

Bệnh viện là nơi tập trung số lượng lớn tần suất người ra vào trong một ngày, bao gồm bệnh nhân và người thăm nuôi người bệnh. Bệnh nhân sẽ hạn chế trong việc di chuyển, vì vậy không thể đi ăn ở quán xá bên ngoài mà được phục vụ ăn uống theo chế độ dinh dưỡng của y bác sỹ đưa ra.

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep3
Mẫu thết kế bếp ăn công nghiệp bệnh viện

Bếp ăn bệnh viện là nơi phục vụ cho bệnh nhân, người thăm nuôi và nhân viên y tá, bác sĩ tại bệnh viện. Với lượng lớn nhu cầu ăn uống mỗi ngày, đòi hỏi bệnh viện phải được trang bị bếp ăn công nghiệp cho phù hợp quy mô và tần suất phục vụ của đơn vị đó.Thiết kế cần đòi hỏi yêu cầu cao, cần được thiết kế bài bản, chu đáo và tỉ mỉ mới có thể đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn sức khỏe con người.

Thiết kế bếp ăn cho công ty, doanh nghiệp

Thiết kế bếp ăn công nghiệp doanh nghiệp sẽ đảm bảo quá trình phục vụ hiệu quả các bữa ăn cho nhân viên, hay đối tác làm ăn. Bếp ăn doanh nghiệp cần được thiết kế phù hợp với quy mô, tần suất phục vụ, khối lượng thức ăn chế biến trong ngày. Bếp ăn doanh nghiệp cần được sự hỗ trợ hiệu quả của mô hình bếp ăn công nghiệp hiện đại và các trang thiết bị dụng cụ nấu ăn thuận lợi nhằm đem lại năng suất hoạt động cao cho doanh nghiệp.

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep4
Mẫu thiết kế bếp ăn công nghiệp dành cho daonh nghiệp, công ty

Thiết kế bếp ăn tập thể tại nhà máy, khu công nghiệp.

Một kiểu thiết kế bếp hiện nay cũng đang được quan tâm chú trọng là thiết kế bếp ăn tập thể cho nhà máy, nhà xưởng và khu công nghiệp. Đây là nơi tập trung rất đông đảo số lượng công nhân làm việc, nên việc đảm bảo, phục vụ suất ăn cho họ là điều thiết yếu của các nhà máy và khu công nghiệp.

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep5
Mẫu thiết kế bếp ăn công nghiệp dành cho khu công nghiệp

Khu công nghiệp, nhà máy xưởng sản xuất là nơi tập trung lượng lớn công nhân nên cần có hệ thống bếp ăn vận hành, hoạt động hiệu quả nhằm đảm bảo phục vụ đủ số lượng với chi phí đầu tư tiết kiệm tối đa nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Thiết kế bếp ăn trường học

Bếp ăn trường học là nơi phục vụ đông đảo lượng học sinh và cán bộ giáo viên, công nhân viên chức. Bếp ăn công nghiệp trường học được thiết kế chủ yếu ở trường mần non, tiểu học, trung học cơ sở. Với sự phát triển của xã hội, thiết kế bếp ăn công nghiệp trường học đang được các lãnh đạo nhà trường và các bậc phụ huynh quan tâm. Vì vậy càng ngày nhu cầu thiết kế bếp công nghiệp trường học đang trở thành điều cần thiết cho mỗi trường. Đặc biệt là nhu cầu thiết kế nhà bếp trường mần non.

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep6
Mẫu thiết kế bếp ăn công nghiệp cho trường học

Với hàng chục đến hàng trăm học sinh, cán bộ giáo viên thì lượng thức ăn cần đảm bảo lớn để phục vụ mỗi ngày. Bếp ăn trường học cần đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến vì trẻ em sẽ có hệ tiêu hóa nhạy cảm hơn nhiều so với người trưởng thành.

Bếp ăn công nghiệp sẽ được thiết kế dành riêng cho mô hình trường học, với những tiêu chuẩn và yêu cầu đặc thù riêng, nhằm mang lại khu bếp hiện đại, cung cấp các trang thiết bị tiên tiến và vận hành hiệu quả giúp các em có bữa ăn ngon và chất lượng, đồng thời góp phần hiệu quả vào sự nghiệp giáo dục cho trường học.

Thiết kế bếp cho quán ăn, quán nhậu

Hiện nay, các quán ăn lớn và vừa cũng đang quan tâm nhiều hơn đến cai thiện năng suất làm việc của căn bếp, dẫn đến nhu cầu thiết kế bếp ăn quá nhậu cũng tăng lên đáng kể. Đối với mô hình này thì vô cùng đa dạng vể các chủng loại thiết kế để phù hợp với cả không gian và diện tích của quán.

tu-van-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep7
Mẫu thiết kế bếp ăn công nghiệp dành cho quán ăn, quán nhậu

Trên đây là bài viết chi tiết về những yếu tố khi thiết kế bếp ăn công nghiệp mà thiết bị thái bình gửi tới các bạn, chắc hẳn qua bài viết bạn đã nhận được ít nhiều những thông tin hữu ích dành cho mình. Chúc các bạn áp dụng thành công nhé !

Quý khách có nhu cầu thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống bếp của gia đình, nhà hàng khách sạn. Cũng như cần tư vấn về bất kỳ sản phẩm nào xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Công ty TNHH Thiết bị Thái Bình

-Văn phòng Hà Nội:Số 16 – BT10 – Foresa Villa – Khu đô thị Xuân Phương – Quận Nam Từ Liêm – Thành Phố Hà Nội , Việt Nam
-Văn phòng Hồ Chí Minh:Phòng 3C, tầng 3, 157 – 159 đường Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình – Thành Phố Hồ Chí Minh , Việt Nam

Hotline: 0978.644.944 – 0978.322.244
website: https://thietbithaibinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *